ĐỂ TỎA SÁNG TẠI NƠI LÀM VIỆC

0
8

Môi trường làm việc hiện đại với khối lượng công việc lớn cùng tiết tấu làm việc nhanh tựa như một chiếc nồi áp suất khổng lồ. Để tồn tại và gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp, mỗi nhân sự đều phải nỗ lực hoàn thành xuất sắc công việc bằng năng lực tuyệt vời của bản thân. Tuy nhiên, có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy những công việc vất vả mình vừa hoàn thành là “vô hình” và không được ghi nhận. Phải chăng việc thường xuyên làm tốt công việc khiến sếp bạn cho rằng đó là lẽ đương nhiên và ít quan tâm đến bạn hơn? Điều này có thể làm vơi bớt đi sự hăng say và động lực làm việc của bạn ít nhiều. Do đó trong môi trường công sở, không phải cứ làm việc bằng hết năng suất bạn mới đạt được thành quả, mà làm việc với năng lực luôn tỏa sáng sẽ là mấu chốt để giúp bạn luôn ổn định phong độ theo đuổi sự nghiệp của mình.

Việc nỗ lực hoàn thành các hạng mục công việc được giao phó và chăm chỉ cống hiến ngày đêm cho doanh nghiệp có thể khiến bạn hài lòng và thỏa mãn với sự cố gắng của bản thân. Tuy nhiên, nếu sự siêng năng và tận tụy ấy không được mọi người biết đến thì những nỗ lực của bạn sẽ luôn bị chìm trong bóng tối, những dự án mới, những trọng trách lớn hơn, thậm chí cả việc được thăng chức, đề bạt cũng khó có thể đến tay bạn. Bởi công việc là một phần tất yếu của cuộc sống, nó quyết định sự thành bại của một con người.

Tỏa sáng tại nơi làm việc không phải là việc bạn biểu diễn tài năng mang tính cá nhân hay cố gắng thể hiện bản thân để được công nhận, mà là làm việc bằng tâm sức của mình và để lại dấu ấn trong lòng mọi người bằng những việc làm thiết thực, phát triển kỹ năng chuyên môn và hình ảnh bản thân bằng sự khiêm tốn, luôn ý thức được vai trò của bản thân và triển vọng của doanh nghiệp. Mỗi nhân viên là một viên ngọc quý của tổ chức, nếu mỗi viên ngọc biết cách tỏa sáng và dung hòa được ánh sáng ấy lâu dài sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và vươn xa hơn bao giờ hết.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn vẫn luôn cần thể hiện năng lực tỏa sáng của mình để gặt hái được những thành quả như mong đợi. Xin chia sẻ với bạn đọc những bí quyết hữu ích để giúp bạn luôn tỏa sáng tại nơi làm việc của mình.

 

  • Phát triển các kỹ năng chuyên môn

Việc đảm nhận các công việc ở nhiều vai trò khác nhau có thể khiến bạn trở nên đa năng và đa dạng trong mọi lĩnh vực, tuy nhiên bạn sẽ không có thời gian tập trung vào lĩnh vực chủ chốt mà bản thân có thế mạnh. Hiện nay, các doanh nghiệp mới thành lập thường tuyển dụng những ứng viên đa năng có thể làm được nhiều vai trò. Nhưng khi các doanh nghiệp này phát triển, họ sẽ chuyển sang tuyển dụng những chuyên gia để tập trung vào các lĩnh vực chủ chốt của công ty. Điều này có thể làm cho nhiều người làm việc chăm chỉ cảm thấy mình bị mất đi quyền lợi trong doanh nghiệp.

Vì vậy, hãy chọn lọc những kỹ năng cần thiết mà doanh nghiệp bạn hướng tới và cố gắng bồi đắp các kỹ năng đó để trở thành nhân viên có thế mạnh nhất định trong tổ chức. Khi bạn càng có nhiều kiến thức và thành thạo về một lĩnh vực cụ thể, bạn sẽ càng có nhiều khả năng tạo được sự chú ý cho công việc mình làm. Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện thêm cho mình những kỹ năng mềm như tư duy sáng tạo, trí tuệ cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết mâu thuẫn, khả năng điều chỉnh linh hoạt…vì chúng cũng quan trọng không kém các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ.

  • Xây dựng mạng lưới quan hệ tốt đẹp

Trong môi trường công sở, ngoài việc thường xuyên gắn kết, phối hợp với đồng nghiệp để hoàn thành tốt các công việc, bạn nên dành thêm thời gian để xây dựng và bồi đắp mối quan hệ với những người xung quanh mình, một mạng lưới “đồng minh” với những người có thể giúp đỡ bạn trong công việc, hoặc giới thiệu, đề cử bạn cho những dự án quan trọng, giúp bạn mở ra những cơ hội tốt hơn.

Xây dựng một mạng lưới quan hệ tốt đẹp với những cộng sự ở cùng bộ phận và các bộ phận khác, thậm chí là đội ngũ điều hành và quản lý cấp cao. Điều này có thể giúp bạn tạo dựng nhân hiệu cá nhân và các mối quan hệ quan trọng. Ngoài ra, việc kết nối xã hội với các đồng nghiệp sau giờ làm việc sẽ làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn để kết bạn.

  • Theo dõi thành quả của bản thân

Khi đang chăm chỉ làm việc, bạn rất dễ quên đi những gì mình đã làm được trong những tháng vừa qua. Điều này sẽ khiến bạn khó có thể đánh giá được kết quả công việc của mình. Hãy theo dõi và so sánh tất cả những thành quả mà bạn đạt được trong tổ chức để có kế hoạch phát triển bản thân và động lực phấn đấu. Hãy lưu lại những đánh giá kết quả của bạn để chứng minh bạn đang làm tốt công việc của mình đến mức nào, bên cạnh đó điều này cũng có thể giúp ích khi bạn có đề xuất tăng lương hay thăng chức.

  • Bảo vệ công sức của bản thân

Trong quá trình làm việc, dù vô tình hay cố ý, đôi lúc đồng nghiệp có thể trình bày ý tưởng của bạn như thể họ đã nghĩ ra. Không ít người vì ngại việc xác nhận công sức của bản thân có thể gây mâu thuẫn nên thường cho qua mọi việc. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bạn nhận về thiệt thòi cho mình và không được mọi người chú ý đến. Vì vậy, khi phát hiện ra kết quả công việc hoặc ý tưởng của bạn bị đồng nghiệp “vay mượn” để trình bày, hãy mạnh dạn sửa lại sai sót này một cách nhẹ nhàng nhưng kiên quyết.

  • Chủ động nắm bắt cơ hội

Khi được đề cử trong một dự án mới hoặc vai trò mới có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng của mình, hãy biết nắm bắt và tận dụng cơ hội, đặc biệt nếu đó là vai trò mà tất cả mọi người đều biết đến và có tác động đáng kể đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc xây dựng hình tượng là người có tư duy đổi mới, sáng tạo sẽ rất có giá trị và được đề cao. Khi bạn vừa hoàn thành tốt những công việc cốt lõi của mình, vừa chủ động sáng tạo trong những dự án mới, bạn xứng đáng được công ty đề bạt và coi trọng.

Bên cạnh việc phát triển chuyên môn và xây dựng các mối quan hệ, hãy tìm cho mình một người cố vấn để giúp bạn định hướng xử lý tình huống và đào tạo nghiệp vụ. Ngoài ra, hãy luôn cập nhật thông tin về ngành mà bạn làm việc để theo kịp xu hướng và công nghệ, đồng thời thường xuyên tham gia vào các sự kiện của công ty để có sự kết nối chặt chẽ và mật thiết.

Một nhân viên xuất sắc không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà phải luôn biết cách tỏa sáng tại nơi làm việc và lan tỏa ánh sáng đó đến các cộng sự để doanh nghiệp được phát triển một cách bền vững. Khi bạn luôn ý thức được điều này, bạn chính là viên ngọc sáng không thể thay thế của công ty.

Với mong đợi đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của người lao động tại nơi làm việc, chương trình chăm sóc tinh thần nhân sự EAP của Viện Tâm Lý SUNNYCARE với đội ngũ chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ luôn đồng hành hỗ trợ những vấn đề liên quan đến đời sống cá nhân và công việc bất cứ khi nào bạn cần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here